Trung Quốc siết chặt quản lý website

Trung Quoc siet chat quan ly website

Cục Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc mới ra thông cáo về việc quản lý các website của nước này, trong đó, nêu rõ: “Cấm chiếu các bộ phim điện ảnh, truyền hình, hoạt hình chưa có giấy phép trên bất kỳ website nào”.

Thông cáo có tổng cộng 31 điều khoản, một trong số đó là “Các website cung cấp dịch vụ xem trực tuyến, tải về không được phép có những nội dung dụ dỗ trẻ vị thành niên như sex, bạo lực, cờ bạc, khủng bố”. Mặt khác, tất cả các phim có trên website đều phải thuộc dạng phim có bản quyền và có giấy phép công chiếu của cơ quan có thẩm quyền. Một admin (quản lý website) cho biết: “Giấy phép, thực ra không nằm ngoài vấn đề bản quyền. Hiện tại các website ở Trung Quốc đều chiếu phim truyền hình có bản quyền. Những phim không có bản quyền đa số là phim Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan”.

Theo admin, trước nay giấy phép công chiếu đều do các đơn vị như đài truyền hình, công ty âm nhạc và điện ảnh xin cấp, sau khi nhận được quyền phát hành mới công chiếu. Trước nay chưa có website nào trực tiếp liên hệ với nhà sản xuất phim để xin phép công chiếu. “Nhiều khi, các phim được đưa lên (upload) là do thành viên tham gia website cung cấp, có thể coi website chỉ là trạm trung chuyển mà thôi”, admin nói. Cũng theo admin, thông cáo chưa đề cập tới những biện pháp thực thi cụ thể, nhưng trên giấy trắng mực đen thì có thể nói là phim Mỹ đã tuyệt duyên với khán giả Trung Quốc. Cho dù thành viên website chủ động tải phim lên để chia sẻ niềm đam mê thì phim đó cũng sẽ bị buộc phải xóa bỏ, nếu không muốn bị truy cứu trách nhiệm trước luật pháp.

Một vài admin khác cho rằng, nếu thực thi thông cáo này, toàn bộ ưu thế của website như tốc độ cập nhật, miễn phí, sẽ bị mất hoàn toàn. Lúc này website và đài truyền hình không có gì khác biệt. Thậm chí, tốc độ cập nhật của website sẽ còn chậm hơn nhiều so với đài truyền hình. Bởi là đơn vị bỏ tiền mua bản quyền chiếu phim, các đài truyền hình sẽ không bao giờ cho phép website chiếu cùng lúc, hoặc upload các tập phim chưa chiếu hết.

Trên hai website Tudou và Youku, những website phim trực tuyến hàng đầu Trung Quốc đang sôi sục với thông cáo mới này. Một số thành viên than thở: “Đợi đến bao giờ mới được cấp phép chiếu? Chẳng lẽ chúng ta cứ phải xem trên tivi. Mà trên tivi thì toàn phim Hàn Quốc cách đây đã hai, ba năm”. Ngoài ý kiến phản đối, cũng có một số ít cho rằng đây là biện pháp thích hợp để hạn chế vấn đề xâm phạm bản quyền.

Bên cạnh đó, một số thành viên chia sẻ: “Nếu thông cáo được thực thi, cũng chưa chắc chúng ta phải nói lời chia tay các bộ phim hấp dẫn của Mỹ, Hàn Quốc. Bởi không chỉ có website Trung Quốc cung cấp phim. Có thể vào các website của nước ngoài”.

Trở lại Lưu tin Top
- Theo: ICT News

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: