Phỏng vấn Matt Cutts về trùng lặp nội dung

Phong van Matt Cutts ve trung lap noi dung

Stephan Spencer Phỏng vấn Matt Cutts trong hội nghị PubCon về trùng lặp nội dung (Duplicate Content).

Hội nghị PubCon

Trong hội nghị PubCon (một diễn đàn lớn cho những chuyên gia về SEO) , Matt Cutts – sếp, nhân viên nổi tiếng của Google, chi nhánh chống thư rác, spam đã đồng ý trả lời phỏng vấn Stephan Spencer – một chuyên gia quảng cáo trực tuyến theo blog cá nhân của tác giả.

Xung quanh cuộc phỏng vấn này, có rất nhiều thông tin thú vị và có ích cho giới SEO, nên tớ xin phép tóm lược lại vài điểm chính sau :

Matt Cutts trả lời về Duplicate Content

  • Stephan Spencer : Xin chào, tôi có vài câu hỏi mong muốn được anh trả lời Matt. Trước tiên khi một bài viết hay một thông tin của tác giả nào đó được phát đi (lường tin RSS) hoặc đăng tải bằng cách khác. Liệu có tốt hơn không khi bản cóp py trỏ tới địa chỉ của bài viết gốc trên trang của chính tác giả hay cũng như nhau khi chỉ trỏ liên kết tới trang chủ của tác giả thôi ?
  • Matt Cutts :
    • Tôi khuyên các bạn nên trỏ liên kết tới địa chỉ của bài viết gốc trên chính trang của tác giả. Lý do là : Thừ hình dung xem nếu anh viết một bài hay, rồi lại quyết định đăng lại ở chỗ khác. Tất nhiên ít có khả năng là bài viết này nhân được nhiều link trỏ đến và có thêm PageRank. Và như vậy khi bọ tìm kiếm Google hoặc hệ thống Google định vị và đánh chỉ số những trang này, sẽ thấy hai bản cóp py của cùng một bài viết. Trong phần lớn các trường hợp, việc trỏ link như trên sẽ giúp người ta biết được đâu là bài viết nguyên bản (được đăng tải đầu tiên); bài viết mà có PageRank cao hơn.
    • Bời vậy, khi một bài viết được đăng tải lại đâu đó nên có liên kết trỏ tới bản gốc, dù rất khó có thể đảm bào rằng liên kết nguyên bản có thứ hạng PageRank cao hơn khi so sánh với tất cả các chế bản khác. Việc này cũng tạo thuận lợi cho chúng tôi xác định nội dung kép (Duplicate Content) để kết luân rằng “Bạn biết không ? Đây là bản gốc đấy; Bản tốt đó, hãy xem bản đó đi !”.

Nhận xét cá nhân

Điều ngạc nhiên nhất trong đoạn phỏng vấn trên là khi Matt Cutts nói rằng kết quả phụ thược vào thứ hạng PageRank. Nhiều người không nghĩ rằng PageRank lại đóng vai trò quan trọng đến khi thế; Vì có rất nhiều trang có vị trí trong trang kết quả cao hơn dù PageRank thấp hơn các trang khác cho cùng một từ khóa tìm kiếm.

Trở lại Lưu tin Top
- Theo: Viet SEO

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: