Vấn đề từ đồng nghĩa trong kết quả search trên Google

Van de tu dong nghia trong ket qua search tren Google Google đã công bố một bước tiến quan trọng trong quá trình xử lý kết quả search bằng việc thêm vào những từ đồng nghĩa với một số từ thường gặp.

Điều này sẽ tác động ra sao đến vị trí website của bạn trên kết quả search Google?

Tại sao việc Google xử lý các từ đồng nghĩa lại quan trọng như vậy?
Google hướng tới mục tiêu là đưa ra những kết quả tra cứu tốt nhất. Vì thế, việc hệ thống thuật toán của Google hiểu được những từ ngữ được sử dụng trên thanh tra cứu là rất quan trọng. Một phần trong việc hiểu từ ngữ là hiểu được các từ đồng nghĩa.

Từ đồng nghĩa là những từ nói về cùng một vật, việc nào đó, chẳng hạn như "picture" và "photos". Những người tra cứu cụm từ "sunset pictures" (ảnh hoàng hôn) thường cũng sẽ click vào những web có chứa cụm từ "sunset photos".

Một vấn đề nảy sinh là những từ đó có thể có nhiều nghĩa khác nhau. Ví dụ như, từ "case" có thể mang nghĩa "trường hợp", "tình huống" hoặc "thí dụ". Nó cũng có nghĩa là "hộp" hoặc "container - thùng chứa". Cụm từ "guitar box" đồng nghĩa với cụm từ "guitar case" – hộp đàn. Nhưng "O.J Simpson box" lại không phải đồng nghĩa với "O.J Simpson case". Các tính toán của Google chỉ ra rằng từ đồng nghĩa ảnh hưởng đến 70% số người tra cứu trên hơn 100 ngôn ngữ hỗ trợ trên Google.

Điều gì đã thay đổi?

Theo một bài viết đăng tải trên trang blog chính thức của Google thì giờ đây Google đã nâng cấp phương pháp phát hiện ra từ đồng nghĩa. Chẳng hạn, với thuật ngữ "GM", hệ thống thuật toán đã tìm ra 20 nghĩa có thể có. GM có thể là General Motor, trường đại học George Mason, Trường cao đẳng Gangadhar Meher, "gamemaster"(quản lý game), general manager (tổng giám đốc) và thậm chí có thể là gunners mate (xạ thủ-một chức danh trong lực lượng hải quân Mỹ),vv…

Google đánh dấu những từ đồng nghĩa bằng font chữ đậm và cho phép những web chỉ chứa từ một đồng nghĩa với từ được tra cứu cũng có thể được hiển thị trong trang kết quả.

Những lưu ý khi chọn từ khoá:

1. Đừng cứng nhắc trong cách diễn đạt từ khoá.

Bạn không nên chỉ sử dụng những thuật ngữ dùng riêng trong ngành của mình mà hãy nghĩ đến những từ phổ thông mà mọi người thường dùng để miêu tả hay nói về sản phẩm của bạn. Ví dụ như, thay vì thuật ngữ "rhinoplasty" (phẫu thuật mũi –thuật ngữ chỉ dùng trong ngành giải phẫu), có thể dùng những từ đơn giản hơn như "nose job" hay "nose surgery" (đều mang nghĩa như trên).

Về vấn đề này, công cụ tìm từ khoá tương thích của IBP sẽ giúp bạn tìm được từ khoá tốt nhất cho sản phẩm và trang web của bạn.

2. Tối ưu hoá các page khác nhau trong website đối với những từ khoá khác nhau.

Càng nhiều page được tối ưu hoá càng tốt. Bên cạnh đó một 1 page có độ tương thích cao đối với 1 từ khoá cũng tốt hơn là 1 page tương ứng với nhiều từ khoá khác nhau.

Mỗi người sử dụng những từ khác nhau để diễn đạt cùng một sự vật, sự việc. Vì vậy bạn nên dùng các cách khác nhau để nói về chủ đề của bạn cũng như tối ưu hoá càng nhiều càng tốt các trang trong website của mình.
Trở lại Lưu tin Top
- Theo: Free SEO News

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: